Lịch sử hình thành và phát triển

Bốn mươi năm với một mái trường, thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ làm nên một lịch sử một truyền thống để các thế hệ Thầy trò càng tự hào, càng tin yêu mỗi khi hướng về mái trường kĩ niệm Tân Khánh Trung. Trường THCS Tân Khánh Trung (tiền thân là trường Tỉnh Hạt Tân Khánh Tây) nằm cạnh Tỉnh lộ ĐT 848 thuộc ấp Khánh An, xã Tân Khánh Trung. Trường được thành lập năm 1972 có 6 phòng học, do Hội phụ huynh vận động 3840m2 đất của người dân để xây dựng trường. Đến ngày 23/10/1973 được Sở học chánh Sa Đéc cho phép hoạt động với 2 lớp 6 và 4 giáo viên chính thức.
Sau 30/4/1975 lịch sử gọi tên trường được thay đổi như sau :

* Năm 1975 Trường cấp II Tân Khánh Trung.

* Năm 1981 Trường PTCS Tân Khánh Trung (cấp II và cấp I chung).

* Năm 1983 Trường PTCS Tân Khánh Trung I (trong xã có 2 trường PTCS Tân Khánh Trung I và II). Sau đó được đổi là trường THPT cấp II Tân Khánh Trung.

* Năm 1994 : Tách cấp I và cấp II riêng. Hai trường cấp II trở thành một trường đó là : Trường THCS Tân Khánh Trung.

Trong thời gian cấp II và cấp I chung, số lượng phòng học không đủ để phục vụ giảng dạy, nhiều phòng phải học 3 ca/ ngày nhưng với quyết tâm yêu nghề mến trẻ giáo viên luôn vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời tạo được niềm tin sâu rộng đối với nhân dân xã nhà. Đặc biệt là sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương, cho nên công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng trường đạt kết quả tốt đẹp. Trường được xây thêm 4 phòng học bán kiên cố và sữa chữa nhiều phòng ở các điểm phụ cấp tiểu học như : điểm Khánh An, tập đoàn 5, tập đoàn 8 với số tiền 180 triệu đồng.

Từ năm học 2002 – 2003 trường được chuyển về cơ ngơi mới, thuộc ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, diện tích 16.272m2, được xây dựng và phát triển qua 2 giai đoạn :

* Giai đoạn 1: Do dự án của Ngân hàng Châu Á (ADB) đã xây dựng 16 phòng học (8 trệt, 8 lầu), đội ngũ cán bộ giáo viên là : 52 người.

* Giai đoạn 2 : 2011 – 2012 trường được đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học (3 trệt, 3 lầu) do dự án “Kiên cố hóa trường lớp” đầu tư.

Hiện nay trường có 22 phòng gồm 23 lớp với 852 hs và 68 CB- GV-NV.

Từ cơ ngơi chỉ có mấy phòng học không đủ tiêu chuẩn diện tích chưa được ½ hecta, phương tiện thiết bị hầu như không có, giáo viên thiếu để phục vụ giảng dạy nhưng đến nay trường đã bắt đầu lớn mạnh, phòng học khang trang thoáng mát, cơ sở vật chất tương đối đảm bảo cho công tác giảng dạy và học tập.Trường có phòng máy vi tính dành riêng cho học sinh học tin học và máy tính trang bị phục vụ quản lý giáo dục đáp ứng nhu cầu dạy và học của trường.

Trường có sân chơi bãi tập, khuôn viên trường được trồng nhiều cây xanh tạo vẽ mỹ quan và bóng mát cho học sinh vui chơi trong khuôn viên nhà trường.

Với mục tiêu xây dựng tập thể vững mạnh, chất lượng chuyên môn cao, giáo viên tự học tự bồi dưỡng không ngừng.Trình độ giáo viên đạt từ chuẩn trở lên 100% trên chuẩn 85% (53 CBGVNV).

Hoạt động nâng cao chất lượng giảng dạy được tiến hành thường xuyên và đạt hiệu quả khá cao vì đây là mục tiêu chiến lược của Nhà trường.

Bình quân hàng năm, tỉ lệ hs xếp loại học lực từ trung bình trở lên chiếm : 87%. Học sinh tốt nghiệp THCS : 98% ; tỉ lệ hs trúng tuyển vào các trường THPT chiếm tỉ lệ : 83%.

Bên cạnh, trường luôn làm tốt công tác giáo dục đạo đức học sinh, đồng thời thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng, bài trừ các tệ nạn xã hội cam kết an toàn giao thông…

Bốn mươi năm qua trường không ngừng lớn mạnh về nhiều mặt, có những bước tiến vững chắc. Nhà trường đã và đang gặt hái được những thành tích đáng tự hào :

– Ty giáo dục Đồng Tháp đã khen thưởng xuất sắc trong việc vận động nhân dân đóng góp cơ sở vật chất xây dựng trường (1975 – 1977 và 1980 – 1981).

– Trường đạt tiên tiến, tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền từ năm học 2000 – 2001 đến nay.

– Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh.

– Công đoàn vững mạnh.

– Đoàn thanh niên hoạt động được đánh giá vững mạnh.

– Đội thiếu niên nhiều năm tiên tiến được tỉnh đoàn tặng bằng khen.

– Thư viện đạt chuẩn quốc gia năm 2002.

– Thành tích đạt được từ cấp tỉnh ở những năm gần đây, đối với giáo viên và học sinh như sau :

+ Nhiều kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục : 25 CB-GV.

+ Kỉ niệm chương vì sự nghiệp công đoàn : các thành viên Ban đại diện CMHS (4).

+ Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Hội phụ huynh : (4).

+ Cán bộ thư viện giỏi cấp Quốc gia : 1

+ Chiến sĩ thu đua cấp tỉnh : 1

+ Bằng khen UBND cấp tỉnh : 9.

+ Giáo viên giỏi cấp tỉnh : 11

+ Học sinh giỏi cấp tỉnh : 32

Qua 40 năm nhà trường đã ươm mầm để có nhiều cựu học sinh là kỹ sư, bác sĩ, cán bộ lãnh đạo các cấp, những giáo viên ưu tú đang tiếp tục làm công việc trồng người….Qua buổi lễ này nhà trường sẽ có dịp tổng hợp số liệu cụ thể và đưa ra “ Kỷ yếu”, lưu vào phòng truyền thống của nhà trường để giáo dục cho các thế hệ tiếp theo.

Đặc biệt trong 3 năm gần đây trường vinh dự được tặng bằng khen UBND tỉnh.

Tập thể lao động xuất sắc (2009 – 2010 và 2011 – 2012).

Năm học 2011 – 2012 trường được Sở giáo dục đào tạo đề nghị Bộ giáo dục và Thủ Tướng Chính Phủ tặng bằng khen.

Trường còn là đơn vị điển hình trong huyện về xây dựng “Trường học thân thiện học sinh tích cực” , được công nhận “ Trường Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2009 (cấp tỉnh). Cùng với thành tích đạt được trong các đợt tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, tỉnh :

– Năm 2010 nhất toàn đoàn.

– Năm 2012 nhất toàn đoàn.

Phát huy những thành quả đạt được, trường vẫn tiếp tục giao lưu học hỏi những đơn vị khác để xây dựng trường trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Lấp Vò xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Trường là đơn vị giáo dục duy nhất ở phía nam kết nghĩa với “Khu Di Tích Lịch Sử Địa Đạo Củ Chi – TP HCM” và đã được lãnh đạo ngành chiếu cố, chấp thuận cho đi giao lưu học tập trao đổi kinh nghiệm hàng năm.

Nhìn lại chặng đường khó khăn gian khổ mà nhà trường đã kiên cường vượt qua CB-GV-CNV và học sinh bao thế hệ rất đổi tự hào về những thành tích đã đạt được. Sự trưởng thành, và phát triển của trường trong 40 năm qua thể hiện bởi sự dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của BGH trường như: Thầy Trần Văn Thịnh (Hiệu trưởng từ năm 1973), Phó Hiệu trưởng là: Thầy Đỗ Quang Tường, Thầy Huỳnh Văn Linh, Thầy Lê Ngọc Thảo, Thầy Dương Đắc Thành, đến nay cơ cấu BGH trẻ, khỏe nhiệt tình: Thầy Nguyễn Văn Hạnh (Hiệu trưởng), Thầy Tống Văn Bừng (Phó Hiệu trưởng), Thầy Nguyễn Văn Quận (Phó Hiệu trưởng) cùng với đội ngũ giáo viên trường giàu tâm huyết, giỏi chuyên môn, có chí cầu tiến, phấn đấu bền bĩ và sự vươn lên của bao thế hệ học sinh. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh, những mạnh thường quân, đơn vị kết nghĩa Khu di tích lịch sử Địa Đạo Củ Chi, các ban ngành, đoàn thể các cấp. Đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của các cấp lãnh đạo ngành, của Đảng Uỷ và UBND xã Tân Khánh Trung mà trường có được thành tích như ngày nay.

Thay mặt BGH và Tập thể Hội đồng sư phạm Nhà trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn “Qúy vị” đã tạo nhiều điều kiện cho nhà trường hoạt động ngày một tốt hơn để sớm đạt “Chuẩn Quốc gia” nhằm góp phần đưa nền giáo dục Huyện nhà ngày càng phát triển. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ cho chặng đường phía trước, Hội đồng sư phạm chúng tôi quyết tâm khắc phục những khó khăn vượt qua mọi trở ngại. Chúng tôi tin tưởng các cấp lãnh đạo vẫn tiếp tục dành sự chăm lo phát triển trường THCS Tân Khánh Trung.